Liên hệVì sao khó chịu trước khi có kinh?

07/01/2010 11:11:00 BS. Phạm Văn Thân / SK&ĐS

Cháu năm nay 13 tuổi, lâu nay khi ngồi học cháu rất khó chịu khi phải đối mặt với những vật màu sáng, màu đen và đỏ. Các màu sắc đó khiến cháu giảm chú ý đến học tập. Lúc đó, vùng thái dương của cháu đau buốt, cháu dễ cáu gắt. Việc học tập của cháu vì thế sa sút hẳn. Xin bác sĩ có thể cho biết cháu bị bệnh gì?

Ngô Thái Bình (Quảng Nam)

Rất có thể cháu đang bị căng thẳng thần kinh quá mức. Sự căng thẳng này có thể do việc học tập bị quá tải; do mối quan hệ không tốt với bạn học, với thầy cô; do áp lực từ gia đình về kết quả học tập. Đây là một căn bệnh khá phổ biến ở độ tuổi của các cháu. Ngoài việc đau đầu, dễ cáu gắt và khó chịu, nhiều cháu còn bị sợ tiếng động, sợ màu sắc nào đó, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, mắt mờ, tiểu lắt nhắt, đau khớp, đau lưng, đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, lo âu, hoảng sợ, đau họng, đau xoang, dễ bị cảm, khó nuốt, thở nhanh, khó thở, ho khan, hồi hộp, đau ngực, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy... Khi khám bệnh, bác sĩ cũng không phát hiện bệnh thực thể. Muốn khỏi bệnh, cháu cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Nếu là do căng thẳng từ mối quan hệ với bạn bè và thầy cô thì cố gắng giải quyết cho dứt điểm, tinh thần của cháu sẽ ổn định trở lại. Nếu là do chương trình học quá với sức của cháu, hãy nói với bố mẹ và bạn bè, thầy cô để mọi người giúp cháu vượt qua giai đoạn khó khăn.

BS. Nguyễn Hải

Cháu 16 tuổi, trước ngày có kinh thường rất khó chịu như nhức đầu, căng vú, muốn khóc... Bác sĩ cho cháu biết vì sao cháu bị khó chịu như vậy? Chữa như thế nào?

Nguyễn Thị Duyên (Thanh Hoá)

Ở một số phụ nữ gần đến ngày hành kinh thường có các triệu chứng khó chịu được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng này gồm các triệu chứng: dễ xúc động, hồi hộp, khó ngủ; nhức đầu, căng vú, đau vùng bụng dưới hai bên; kinh ít, vòng kinh không đều... các triệu chứng đều biến mất khi kinh nguyệt xuất hiện. Sở dĩ bị hội chứng tiền kinh nguyệt là vì: hoạt động nội tiết sinh dục nữ chưa ổn định, nhưng vẫn còn ở phạm vi sinh lý, chứ chưa phải tổn thương bệnh lý. Tuy nhiên những hội chứng tiền kinh vẫn làm cho phụ nữ rất khó chịu nên cần phải dùng thuốc để chữa triệu chứng. Thuốc có thể dùng gồm: thuốc an thần, giảm đau; nội tiết tố nữ loại progesteron liều lượng 10mg/ngày, bắt đầu dùng sau khi thấy kinh 14 ngày. Điều trị vừa giúp phụ nữ khỏi lo lắng, hết các triệu chứng khó chịu và điều chỉnh nội tiết trong cơ thể. Lời khuyên cháu nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa phụ để được tư vấn điều trị thích hợp. 

BS. Phạm Văn Thân


Bài trước  :: Bài sau
Tóm lược:
Cháu 16 tuổi, trước ngày có kinh thường rất khó chịu như nhức đầu, căng vú, muốn khóc... Bác sĩ cho cháu biết vì sao cháu bị khó chịu như vậy? Chữa như thế nào?


    Mời bạn đóng góp ý kiến và bình luận về bài viết

  • Duong que anh ( 13/06/2012 06:42 AM )

    Chau 22t , co cho chau hoi khoang 1 nam lai day khi toi thoi ky kinh nguyet truoc 4,5 ngay gi do chau lai bi cam cum , so mui xong roi moi co kinh . Mong Co tu van giup chau vi sao lai nhu vay ?

Bình luận của bạn