Bé sốt uống thuốc gì?

26/04/2005 07:15:52

Bé sốt uống thuốc gì?

Có hai loại thuốc giảm sốt thường được dùng cho trẻ em, đó là:

  • Aspirin: có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, kháng viêm. Thuốc có tác dụng rất tốt, nhưng tác dụng phụ phổ biến là gây kích ứng niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa ngay ở lần dùng đầu tiên; cho uống thuốc vào giữa bữa ăn là cách để giảm tác dụng phụ này. Đối với trẻ em, khi dùng aspirin cần lưu ý: Thuốc làm giảm đông máu nên chỉ dùng khi đã biết chắc không bị sốt xuất huyết; cũng không dùng thuốc cho trẻ bị thủy đậu (Trái rạ, cháy rạ) hay cúm vì có thể dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm (hội chứng Reys). Ngoài ra cần lưu ý: aspirin có khả năng lên cơn suyễn ở những trẻ nhạy cảm.

Liều thông thường để giảm đau hạ sốt cho trẻ là 50-70mg/kg/ngày, chia làm 4-6 lần. Ưu tiên chọn thuốc bột (gói 100,250,300mg) hay viên có hàm lượng thích hợp: 81,162,325mg,… tùy theo thể trọng của trẻ.

  • Paracetamol: (acetaminophen): thuốc có tính giảm đau, hạ nhiệt và ít tác dụng phụ hơn aspirin. Liều tối đa là 60mg/kg/ngày, chia làm 4-6 lần. Có người cho rằng đây là thuốc “hiền”, nhưng không phải như vậy, ở trẻ em, uống liều 150mg/kg cân nặng, một lần duy nhất sẽ làm tế bào gan hư hỏng, có khả năng hoại tử hoàn toàn không hồi phục được.

    Paracetamol có nhiều dạng bào chế (bột, sirô, toạ dược, viên sủi bọt, viên nén,…) với những liều khác nhau: 80,100, 125, 250, 325mg,… có nhiều tên thương mại, thường gặp Efferalgan, Tylenol, Bé nóng, Acemol, Doquinol,… Do đó rất thuận tiện cho trẻ vì chẳng những thuốc co vị thơm ngon, dễ uống mà con chia nhỏ liều thuốc ra làm 2, làm 3. Đồng thời có thể chủ động cho trẻ dùng thuốc ngay trong lúc ngủ, bằng cách dùnh toạ dược mà không làm trẻ thức giấc.

    Do thuốc có nhiều tên nên khi sử dụng phải thật cẩn thận, đã có trường hợp cha mẹ sau khi cho trẻ uống paracetamol với tên biệt dược này, lại tiếp tục cho uống một thuốc với tên khác mà không biết đó cũng là paracetamol. Hiện nay paracetamol được phối hợp khá nhiều trong thuốc cảm ho, sổ mũi dành cho trẻ như si rô Decolgen, si rô Toplexin, Ameflu liquid,… nên phải đọc kỹ thành phần của thuốc nhằm tránh cho trẻ dùng cùng lúc hai thuốc có paracetamol dẫn đến tình trạng quá liều. Lại có người do lầm tưởng dùng liếu cao sẽ có tác dụng mạnh hơn nên sau khi cho trẻ dùng thuốc dạng si rô (thuốc ngọt) lại đặt thêm một viên toạ dược nữa. Thật ra, tác dụng hạ nhiệt của thuốc không tăng tỉ lệ thuận với liều thuốc đã dùng, việc tăng liều như vậy chỉ góp phần làm tổn hại thêm đến gan và thận vốn còn yếu ớt của bé mà thôi.

Trong khoảng thời gian chờ thuốc cho tác dụng, có thể dùng thêm  một biện pháp vật lý để hạ nhiệt cho bé hầu tránh khả năng bé sốt cao quá có thể co giật (làm kinh). Đơn giản và hiệu quả nhất là lau toàn thân cho bé bằng nước ấm. Khi nước bay hơi sẽ làm giảm nhiệt độ của bé. Mặt khác, nước ấm làm các mạch máu dưới da giãn nỡ giúp quá trình trao đôi nhiệt giữa bé với môi trường bên ngoài tốt hơn. Không dùng nước lạnh vì nó làm các mạch máu co lại, ngoài da bé thì mát nhưng bên trong nhiệt độ không hạ. Khi đã dùng thuốc và lau ấm mà trẻ vẫn không hạ nhiệt cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Sốt là một triệu trứng của nhiều bệnh, thông thường nhất là do nhiễm trùng. Vì thế, khi đã dùng thuốc hạ nhiệt 2 ngày mà trẻ vẫn sốt nên đưa bé đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh.

Hiện nay hai loại thuốc trên đây: aspirin và paracetamol được sản xuất rộng rãi ở trong nước, chất lượng không kém thuốc nhập, mà lại rẻ hơn nhiều; vì vậy không nên chạy theo thuốc nước ngoài, đã tốm kém hơn mà không góp phần phát triển nền công nghiệp dược phẩm nước nhà.

(Phụ Nữ CN)

 

Theo Phụ Nữ CN

Aspirin: có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, kháng viêm. Thuốc có tác dụng rất tốt, nhưng tác dụng phụ phổ biến là gây kích ứng niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa ngay ở lần dùng đầu tiên; cho uống thuốc vào giữa bữa ăn là cách để giảm tác dụng phụ này. Đối với trẻ em, khi dùng aspirin cần lưu ý


Ý kiến bình luận