Down - Hội chứng down

26/04/2005 07:04:45
Down - Hội chứng down

Hội chứng Down là một bệnh do tình trạng nhiễm sắc thể bất thường hay gặp nhất. Những đứa trẻ bị hội chứng Down có trong tế bào 47 nhiễm sắc thể thay vì số 46 bình thường. Nhiễm sắc thể đặc biệt, là nhiễm sắc thể số 21, thường do noãn bào của mẹ đem lại. Tỷ lệ xuất hiện những trường hợp mới các bé bị hội chứng Down tăng vọt lên với tuổi bà mẹ, tuy nhiên một phương thức sàng lọc trong thai kỳ gọi là phép chọc dò nước ối có thể nhận dạng được bệnh ở thai và nếu cha mẹ ưng, có thể thực hiện việc chấm dứt thai kỳ. Một thử nghiệm chọc dò nước ối, trong đó một mẫu nước ối được rút ra và xét nghiệm để tìm xem có dị tật không, thường được đề nghị thực hiện cho tất cả các bà mẹ từ 37 tuổi trở lên.

Những đứa trẻ bị hội chứng Down cùng có chung với nhau những đặc điểm thể chất rõ rệt. Sống mũi thì rộng, và khe mắt thường xếch lên (do đó, ngày trước người ta gọi bệnh này là bệnh Mông Cổ). Bàn tay thì ngắn và rộng, có một đường chỉ tay sâu chạy ngang gan bàn tay, và có thể có một khoảng cách lớn giữa ngón chân cái và ngón chân thứ nhì. Thêm vào đó, những trẻ bị Down có thể chậm phát triển tâm thần tới một mức độ nào đó, và khoảng 50% có dị tật ở tim; một số ít hơn sinh ra với chứng tắc ruột.

Triệu chứng có thể gặp

  • Mắt nhỏ, khe mắt xếch, sống mũi rộng, bàn tay ngắn và rộng, có chỉ tay sâu nằm ngang gan bàn tay, có khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ nhì.
  • Tương đối chậm phát triển tâm thần.
  • Đằm tính và bản chất dễ quyến luyến.

Có thể làm được việc gì?

Trẻ bị Down đứa nào cũng như đứa nào, cởi mở, sung sướng và dễ quyến luyến, có tính ưa âm nhạc và các trò chơi nhịp điệu. Mức độ chậm phát triển tâm thần khác nhau rất nhiều tùy theo mỗi đứa, và một số trẻ có trí thông minh nằm trong giới hạn bình thường. Các thuyết hiện đại gạt bỏ ý kiến cho rằng trẻ bị Down phải được dạy dỗ trong những cơ sở đặc biệt. Việc dạy dỗ một đứa trẻ bị Down phải do tình trạng chậm phát triển tâm thần của riêng cá nhân nó quyết định. Công việc rất tốt thực hiện bên Israel cho thấy là với một môi trường thông cảm và khích lệ, những đứa trẻ này có thể phát triển cùng với những trẻ bình thường và được trẻ con cũng như toàn thể cộng đồng chấp nhận.

Nhiều trẻ bị Down cần được giúp đỡ trong việc mặc quần áo và ăn uống, trong khi một số khác có thể nhận công ăn việc làm và đóng góp cho xã hội, nếu người ta cho chúng cơ may và khuyến khích chúng. Điều quan trọng là cha mẹ một đứa trẻ bị Down giúp nó vượt qua được mặc cảm về mặt xã hội thường hay gắn liền với hội chứng Down. Cũng như với mọi trẻ khuyết tật, điều phải nhấn mạnh là cái gì đứa trẻ bị Down có khả năng làm được hơn là cái gì nó không làm được.

Địa chỉ liên hệ để được giúp đỡ và khuyên nhủ tại TP.Hồ Chí Minh:

  • Bệnh viện Nhi Đồng I, 02 Sư Vạn Hạnh Q10 - ĐT: 835 1119
  • Bệnh viện Nhi Đồng II, 14 Lý Tự Trọng Q1 - ĐT: 829 5723

    (Theo Cẩm nang chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em)

Theo wttÝ kiến bình luận