Điều trị sán xơ mít

25/04/2005 02:55:10 (Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Điều trị sán xơ mít

Con tôi bị sán xơ mít kéo dài 3 năm nay, mặc dù đã uống thuốc Fugacar và một vài thứ thuốc khác nhưng không kết quả. Loại sán này màu trắng dẹp, dài khoảng 20mm, ngang khoảng 3mm, đôi khi không đi vệ sinh chúng cũng tự bò ra từ hậu môn gây khó chịu.

Con heo, con bò ăn phải phân người có sán lãi, mắc bệnh sán lãi có ấu trùng trong thớ thịt. Rồi người lành ăn thịt heo, thịt bò không nấu chín (như nem chua hay thịt bò, thịt bê tái chẳng hạn), các ấu trùng khi vào ruột sẽ nở ra con sán xơ mít. Do đó, bạn đã phát hiện được các đốt ngắn của con sán có khả năng tự di chuyển ra hậu môn, giống như xơ mít... "gây khó chịu". Ngoài những triệu chứng do sán lãi trưởng thành gây nên, còn có những triệu chứng do các ấu trùng (giun nhỏ chưa trưởng thành) gây nên, khi đi chu du trong cơ thể sau khi xâm nhập như:

  • Nổi mẩn ngứa dị ứng khắp người.
  • Ho khan hay tệ hơn nữa, viêm phổi khi đi qua phổi.
  • Hen suyễn.

Bị sán xơ mít thì phải dùng thuốc khác hẳn thuốc trừ sán lãi thân mình tròn: thuốc thông dụng cho sán xơ mít (thân dẹt) là Yomesan (Niclosamide). Với sán xơ mít, cần hết sức giữ vệ sinh lúc đi cầu và phải tránh cho trứng sán đừng bao giờ từ phân gián tiếp trở lại đường miệng vì có khả năng trứng sán vào cơ thể rồi cũng nở ra ấu trùng hóa kén đi vào thớ thịt hay nguy hiểm nữa là vào não gây nhức đầu, ngất xỉu và chết nữa là đằng khác. (Nếu không có Yomesan thì cũng có thể dùng Diclorophen hay Quinacrin theo hướng dẫn của nhân viên y tế).

Về phần vệ sinh thức ăn, phải rửa rau thật kỹ bằng nước sạch có thể thêm thuốc tím hoặc muối iôt 1% (để loại bỏ trứng sán lãi và ấu trùng hay nhiễm phân bón) trước khi ăn. Thịt heo, thịt bò, thịt súc vật nói chung, cá... phảii được kiểm tra kỹ và tốt hơn hết là chỉ nên ăn khi đã nấu chín kỹ (để diệt kén sán lãi trong thớ thịt = heo "gạo").

(Báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Theo wttÝ kiến bình luận

Nguyen Thu Hien
21/07/2011 07:57 PM

Xin vui long cho biet co the mua nhung thuoc tri San Xo Mit nhu tren o dau? Toi da tim hoi khap noi nhung ko co. Xin vui long chi giup. Chan thanh cam on!

Lê Văn Hải
24/09/2011 03:52 AM

không biết là em có bị bệnh sán sơ mít không? nhiều khi ngồi hoặc lúc bụng đói thì nghe nhột hậu môn thì có 1 doạn sán tự bò ra hậu môn dài khoảng 3cm thân dẹp tự di chuyễn được,khi đi cầu thì trong phân cũng có các đoạn sán như vậy, lúc đầu em tư mua thuốc Zetel( Albendazol) uống ngày uống 2 viên uống liên tục 2 ngày, thì sau đó khoảng 5 tháng thì không thấy sán tự bò ra nữa, sau đó lại có hiện tượng trên e cũng mua thuốc uống y như vậy nhưng lần này thì không có tác dụng gì cho em hỏi, sán ở trong cơ thể

Nguyen The Anh
24/12/2015 08:38 PM

ban co the nho nguoi than mua trong Dang Nang nha. minh o Quang Binh tim cung ko co