Cách cho em bé bú một cữ bú bình

10/07/2007 02:31:00

Cho bé bú là việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho bé – nhưng bạn chớ có lầm tưởng là chỉ có sữa trong bình là rất cả những gì bé cần, hay cho rằng “bất cứ ai” cũng có thể cho bé bú được.

 

Tình thương của bạn, những cử chỉ ôm ấp và sự để ý quan tâm của bạn đều quan trọng đối với em bé như chính sữa vậy. Bạn hãy ôm bé gần kề, ấp bé sát vào người bạn, cười nói với bé – y như là bạn cho bé bú sữa mẹ vậy. Đừng bao giờ để bé một mình với bình sữa, bé có thể bị ngạt. Ngay từ đầu, bạn hãy để cho em bé tự điều chỉnh tiến trình cữ bú tới mức tối đa có thể được. Hãy để cho bé bú theo nhịp của bé, ngừng lại để nhìn xung quanh, sờ vào bình hay vuốt ve bầu vú của bạn nếu bé muốn. Cữ bú có thể kéo dài tới nửa tiếng nếu bé cảm thấy thích giỡn. Trên hết, bạn hãy để cho bé tự quyết định lúc nào bé muốn thôi không bú nữa. Bạn hãy thoải mái khi cho bé bú, đeo cho bé một cái yếm dãi, có sẵn một khăn vải mỏng đẻ sử dụng khi bạn cho bé nghỉ, ợ hơi.

Từ bú mẹ chuyển sang bú sữa bình

Nếu vì lý do nào đó bạn phải chuyển từ bú mẹ sang cho bú bình thì bạn hãy nhớ là việc chuyển biến phải được tiếp cận dần dần và có sự trợ giúp của y, bác sĩ. Phương pháp tốt nhất là cứ ba ngày một lần, thay thế một cữ bú mẹ (bằng một bình sữa) – hoặc là bạn tiến hành chậm hơn. Khởi đầu bằng cách thay thế một cữ bú vào giờ ăn trưa, bằng một bình sữa. Nếu em bé không chịu bú, bạn hãy thử lại vào cùng cữ bú ấy, ngày hôm sau – bạn có thể cho bé bú với một kiểu núm vú khác hoặc nhỏ vài giọt sữa mẹ lên núm vú cao su để khuyến khích em bé. Sau ba ngày có một cữ bú bình, bạn hãy thay thế một cữ bú thứ nhì bằng một bình sữa và hãy đợi thêm ba ngày nữa trước khi giải quyết thêm một cữ bú thứ ba. Bạn cứ tiến hành nhu vậy cho đến khi tình cờ cho em bé bú một bình sữa vào cữ bú tối.

Chuẩn bị bình sữa sẵn sàng

1. Lấy chai trong tủ lạnh và xoay núm vú lên đúng chiều. Hâm nóng trong nước ấm. Chớ có dùng lò nấu vi ba, vì sữa có thể rất nóng mặc dù bình sữa sờ bên ngòai vẫn còn cảm thấy mát.

2. Kiểm tra lưu lượng dòng sữa: phải là 2 hoặc 3 giọt mỗi giây. Lỗ nhỏ quá thì bú sẽ khó, lớn quá thì sẽ làm cho sữa chẩy ra ào ạt. Nếu núm vú cao su không thích hợp thì thay thế bằng núm vú tiệt trùng khác và kiểm tra lại lưu lượng.

3. Hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mặt trong cườm tay – phải cho cảm giác ấm. Sữa lạnh là an toàn nhưng em bé của bạn sẽ ưng bú sữa hâm nóng hơn.

4. Mở vòng giữ cổ chai một chút sao cho nó chỉ như đặt lên bình sữa để cho không khí lọt vào chai khi em bé bú bởi sữa ra. Làm như vậy sẽ hãm không cho đầu vú cao su xẹp xuống và làm sữa ngừng chẩy ra.

Bé tôi dường như không bao giờ bú hết bình sữa: như thế cháu có đủ sữa không?

Bú ít có thể là một triệu chứng bệnh hoặc là do một dị tật tiềm tàng nghiêm trọng đòi hỏi sự quan tâm của bác sĩ. Hãy kiểm tra lại lượng sữa phù hợp với số cân mà em bé phải bú và so với lượng em bé thường bú. Quan trọng hơn hết là bạn cho em bé đi cân đều đặn tại phòng khám, nơi có số cân em bé sẽ được chấm lên một bản đồ biểu tăng trưởng. Bú ít, nếu đi cùng với tăng cân không đủ bao giờ cũng là một lý do đáng quan tâm.

Cách cho em bé bú bình

1. Trong khoảng 10 ngày đầu khi bé mới sinh, bạn hãy kích thích phản xạ mút cho em bé: bạn vuốt vào bên má gần bạn nhất và em bé sẽ phải xoay lại và há miệng ra. Trong trường hợp bé không làm như vậy hay là nếu bé già ngày hơn, bạn hãy để một vài giọt sữa ứa ra trên núm vú rồi cho chạm vào môi cho bé nếm vị sữa.

2. Khi bé bú, bạn hãy cầm chặt bình sữa sao cho bé có thể kéo vào bình trong khi mút núm vú và làm nghiêng bình sữa để núm vú cao su luôn đầy sữa chứ không có không khí. Nếu núm vú cao su xẹp xuống, bạn hãy quay bình sữa trong miệng bé để cho không khí lọt vào lại trong bình.

3. Khi bé bú hết sữa, bạn hãy kéo bình ra khỏi miệng bé một cách dứt khoát. Nếu bé muốn bú, bạn hãy đưa ngón út sạch của bạn vào miệng bé: bé sẽ sớm có cách cho bạn biết bé có muốn bú thêm sữa không.

Nếu em bé không chịu nhả bình sữa

Nếu em bé không chịu nhà bình sữa ra ngay cả sau một thời gian bú dài, bạn hãy luồn ngón út của bạn vào giữa hai nướu răng, dọc theo núm vú.

Ngủ khi đang bú

Nếu bé ngủ thiếp đi trong cữ bú, có thể là bé có hơi trong bụng khiến cho bé cảm thấy đầy bụng, bạn hãy cho bé ngồi dậy ợ hơi trong một hai phút sau đó hãy cho bé bú thêm.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Cho bé bú là việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho bé – nhưng bạn chớ có lầm tưởng là chỉ có sữa trong bình là rất cả những gì bé cần, hay cho rằng “bất cứ ai” cũng có thể cho bé bú được.


Ý kiến bình luận