Cách tắm em bé còn nhỏ

10/07/2007 02:28:09

Hầu hết các em bé đều thích tắm, nhưng những ngày đầu chắc hẳn là cả mẹ lẫn con thường vừa thích vừa không thích lẫn lộn. Một em bé sơ sinh nhiều khi không thích cảm giác bị lột trần và bạn có thể cảm thấy lo ngại khi giữ tấm thân bé nhỏ trơn tuột của em bé.

 

Trong những tuần đầu, bạn có thể chỉ làm vệ sinh phần trên và phần dưới để giữ cho em bé được sạch sẽ; bạn hãy thực hiện việc tắm thật sự một tuần một lần và gội đầu 2 tuần một lần cho em bé. Bảo đảm phòng tắm phải ấm áp. Bạn có thể quỳ, ngồi hay đứng để tắm cho bé nhưng hãy cẩn thận đừng để bị đau lưng.

Bạn sẽ cần

- Thau tắm cho em bé

- Miếng nệm lót để thay tã

- Khăn tắm cho em bé

- Khăn lau đầu khi gội đầu cho em bé

- Tạp dề không thấm nước

- Tô nước đun sôi để nguội để lau mặt cho em bé

- Những miếng bông gòn

- Dầu tắm cho em bé

- Vật dụng để thay tã

- Phấn rôm em bé (không bắt buộc)

- Quần áo sạch

Chuẩn bị sẵn sàng cho việc tắm

1. Cho nước lạnh vào, thêm nước nóng và pha trộn. Kiểm tra bằng khuỷu tay: Phải thấy nước vừa ấm và bề cao nước khoảng 10 cm. Cho thêm dầu tắm (bath liquid) vào.

2. Đặt khăn tắm lên tấm lót và cởi đồ cho bé, chỉ quấn lại tã lót.

3. Quấn chặt thân bé và lau mắt và mặt bằng bông gòn nhúng vào nước đun sôi để nguội.

Cách gội đầu cho em bé

1. Bàn tay bồng đầu bé, lưng bé nằm dọc theo cần tay bạn và khuỷu tay bạn kẹp lấy chân bé. Nhẹ nhàng chụm tay múc nước từ thau lên đầu bé. Thường thì với hầu hết các loại dầu tắm em bé, bạn không cần tráng lại tóc bằng nước sạch nữa.

2. Ôm bé lại vào lòng để nhẹ nhàng thấm khô tóc bằng chiếc khăn lông thứ hai.

Cách lau đít em bé

Đặt bé nằm trên tấm lót. Cởi tã ra và lau đít cho bé

Đặt bé vào chậu (thau) tắm

1. Cởi tã em bé trong lòng bạn, rồi nâng bé lên đưa vào chậu (thau): bạn hãy đỡ đầu và cổ em bé lên cần tay bạn, bàn tay bạn nắm chắc lấy bé quanh vai và cánh tay xa thân bạn của bé. Đặt tay kia của bạn dưới mông và đùi bé.

2. Lúc nào bạn cũng nên mỉm cười và nói chuyện với em bé, trong khi sử dụng bàn tay rảnh để vớt nước nhẹ nhàng lên mình bé. Bạn làm thật chậm rãi nếu bé không có vẻ thoải mái.

Ẵm bé ra và lau khô

1. Hai ba phút ngâm nước là đủ cho một em bé sơ sinh. Hãy nâng bé lên khỏi thau nước bằng cách luồn nhẹ bàn tay còn rảnh xuống dưới mông bé; em bé sẽ rất trơn nên bạn phải giữ bé cho chắc.

2. Quấn bé trong khăn lông trong lòng bạn và thấm cho bé khô. Đặt bé lên tấm lót và lau khô tất cả những nếp gấp những kẽ da. Thay ra sạch cho bé.

3. Nếu bạn dùng phấn rôm bạn hãy rắc một ít ra tay và xoa hai tay vào nhau. Lướt nhẹ hai bàn tay trên da em bé.

"Con tôi được 4 tuần tuổi, có những vẩy xấu xí trên đầu. Tôi phải làm gì cho hết?"

Đây là một dạng gàu vỏ hại, người ta còn gọi là “cứt trâu”. Bạn hãy thoa da đầu bé với dầu em bé và để y nguyên như vậy trong 24 giờ. Chải đầu nhẹ nhàng bằng lược, rồi rửa sạch các vẩy đi. Nếu vẩy cứt trâu không đỡ. Bạn hãy xin bác sĩ cho po-mát.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Hầu hết các em bé đều thích tắm, nhưng những ngày đầu chắc hẳn là cả mẹ lẫn con thường vừa thích vừa không thích lẫn lộn. Một em bé sơ sinh nhiều khi không thích cảm giác bị lột trần và bạn có thể cảm thấy lo ngại khi giữ tấm thân bé nhỏ trơn tuột của em bé.


Ý kiến bình luận