Các loại tã và việc thay tã cho bé

10/07/2007 02:24:40

Chắc hẳn là những tuần lễ đầu đời em bé sơ sinh của bạn sẽ phải thay tã triền miên. Vì bọng đái nhỏ nên em bé tiểu luôn, bởi thế, tối thiểu nhất là bạn phải thay tã cho bé sau mỗi cữ bú, sau khi bé thức dậy một chút và tối trước khi đi ngủ và trong những tuần lễ đầu cả sau mỗi cữ bú đêm nữa.

 

Trên thực tế thì bạn hãy thay tã cho bé mỗi khi tã của bé ướt hoặc dơ, bởi nếu cứ để bé trong tã dơ, bé sẽ bị hăm đít. Thay tã cho bé không phải lúc nào cũng là việc ưu tiên số một: buổi sáng, khi bé thức dậy, bé sẽ đói, thế cho nên bạn hãy bỏ tã ướt của bé đi, quấn bé trong một cáu khăn bông và cho bé bú trước khi thay tã cho bé – bắt bé đợi thì không hay. Công việc thay tã không nhất thiết là một khổ dịch: đây là một lúc để chơi và ôm ấp và quan trọng lắm, đây cũng là một dịp để bạn tỏ cho em bé thấy là bạn yêu bé. Bạn hãy làm cho công việc đó trở nên dễ dàng đối với bản thân, bằng cách tập trung vào một nơi đủ bộ mọi thứ cần thiết, nếu bạn ở nhà lầu, bạn cũng nên để sẵn một bộ thay tã y như vậy ở tầng trệt, trong những tuần đầu. Tuy nhiên vài ba tháng trôi qua, bạn sẽ nhận thấy là bé càng ngày càng ít phải thay tã. Vào khoảng tuổi lên hai, bé bắt đầu cảm nhận được lúc nào bọng đái mình đầy rồi và bé cũng sẽ bước gần tới thời gian sẵn sàng giã từ tã lót luôn.

Các kiểu tã

Bé không màng gì tới việc bạn dùng kiều tã dùng một lần hay kiểu tã bằng vải, miễn là tã được quấn cho vừa chặt, khít và bé không bị để trong tã ướt hoặc dơ. Kiểu tã dùng một lần rồi bỏ tạo cho em bé một vẻ dáng gọn, thon. Tã vải lông cồng kềnh hơn và quần áo bạn muôn cho em bé có thể cần phải rộng hơn vài cm để bao luôn cho cả cái tã. Tuy nhiên tã bằng vải lông đỡ hông tốt cho bé, đó là môt ưu điểm nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ khớp hông của em bé bị lỏng.

Những gì thấy được trong tã lót em bé

- Chất xanh đen, dính như hắc ín (chỉ thấy trong hai, ba ngày đầu): đây chỉ là phân su (meconium), tích trong ruột trước khi sinh và phải được tống ra trước khi tiến trình tiêu hóa bắt đầu.

- Phân sệt màu xanh – nâu hay xanh tươi, có nhiều lợn cợn vón đông (chỉ thấy trong tuần đầu): “phân thay đổi” chứng tỏ rằng em bé đang thích ứng với việc nuôi dưỡng qua hệ tiêu hóa.

- Phân màu vàng cam, giống mù tạt, ướt trong đó có những mẩu sữa vón đông, nhiều khi lượng khá lớn: phân ổn định của một em bé bú sữa mẹ.

- Phân màu nâu, đặc, thành lọn, mùi hôi: phân ổn định của trẻ bú bình.

- Phân màu xanh hay có sọc xanh: rất là bình thường nhưng phân lượng ít, màu xanh trong nhiều ngày co thể là một dấu hiệu thiếu ăn.

Hãy đến bác sĩ nếu:

- Phân rất nhiều nước và hôi thối. Em bé ói mửa, không chịu bú: tiêu chảy đe dọa tính mạng một em bé còn nhỏ.

- Bạn thấy có máu trong tã.

- Có bất kỳ điều gì khiến bạn lo lắng.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Chắc hẳn là những tuần lễ đầu đời em bé sơ sinh của bạn sẽ phải thay tã triền miên. Vì bọng đái nhỏ nên em bé tiểu luôn, bởi thế, tối thiểu nhất là bạn phải thay tã cho bé sau mỗi cữ bú, sau khi bé thức dậy một chút và tối trước khi đi ngủ và trong những tuần lễ đầu cả sau mỗi cữ bú đêm nữa.


Ý kiến bình luận