Cho bé đi tiêm phòng (chích ngừa)

10/07/2007 02:19:43

Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu lên kế hoạch cho bé đi tiêm phòng (chích ngừa) chống lại những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất.

 

Khi em bé của bạn được chủng ngừa, bé có được truyền một loại vắcxin có chứa các dạng đã được vô hiệu hóa của các mầm bệnh. Vắcxin quá yếu không thể gây được bệnh nhưng làm cho cơ thể sản xuất ra những tế bào đặc biệt (gọi là chất kháng thể) sẽ bảo vệ bé chống bệnh đó trong tương lại.

Tại sao em bé phải đi tiêm phòng (chích ngừa)?

Một số cha mẹ quyết định chống lại việc tiêm phòng (chích ngừa) vì họ lo lắng có những rủi ro có thể xảy ra, hoặc bởi họ nghĩ rằng bệnh nào đó rất nguy hiểm gặp nên không cần phải chủng ngừa. Điều không may là một khi số trẻ được tiêm phòng (chích ngừa) băt đầu giảm thì bệnh có thể lan truyền mau lẹ và dễ dàng hơn và những dịch bệnh bắt đầu xảy tới. Bởi vậy, bằng cách cho em bé của bạn đi chủng ngừa, bạn không nhưng chỉ bảo vệ bé mà còn đóng góp vào việc diệt trừ bệnh nữa.

Có những rủi ro nào?

Tiêm phòng (chích ngừa) rất an toàn, mặc dù đi chích có thể làm cho em bé của bạn hơi khó ở trong một hai ngày. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn đã từng bị co giật hoặc có một người bà con gần bị bệnh động kinh, bé có thể gia tăng nguy cơ có phản ứng nghiêm trọng đối với vắcxin ho gàm do đó bạn hãy bàn vấn đề này với bác sĩ. Không nên đưa bé đi tiêm phòng khi bé đang bị cảm hay không được khỏe hoàn toàn, hoặc  đã uống kháng sinh trong tuần lễ trước khi dự trù cho bé đi tiêm phòng (chích ngừa).

Sau khi tiêm phòng (chích ngừa) có những dấu hiệu gì?

Đi tiêm phòng (chích ngừa) có thể làm cho em bé của bạn bị sốt nhẹ, vì thế bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của bé trong 24 giờ và nếu bé sốt, bạn hãy cho bé uống một liều paracetamol nước theo chỉ dẫn. Bé có hể nổi một vài nốt nhỏ sưng cứng, ở điểm kim chích. Nốt này sẽ biến mất sau vài tuần và không có gì phải thắc mắc cả.
 
Vắcxin sởi có thể khiến bé bị ban hoặc sốt đến 10 này sau và văcxin quai bị có thể làm cho mặt em bé hơi sưng lên 3 tuần sau. Nếu em bé phát sinh ra những triệu chứng khác hoặc nếu tiếng khóc của em bé nghe thấy khác thường hoặc nếu bé sốt trên 38 độ C bạn hãy kêu bác sĩ.

tiêm phòng (chích ngừa)

Trong khi tiêm (chích), bạn hãy giữ bé để an ủi và để cho bé ngồi yên. Bác sĩ có thể tiêm (chích) thuốc ở phần trên cánh tay, ở mông hay bắp đùi em bé.

Chương trình chích ngừa

Tuổi

Vắcxin

Phương pháp

2 tháng

Bạch hầu

Uốn ván

Ho gà

Tiêm

Bại liệt

Uống

3 tháng

Bạch hầu

Uốn ván

Ho gà

Tiêm

Bại liệt

Uống

4 tháng

Bạch hầu

Uốn ván

Ho gà

Tiêm

Bại liệt

Uống

12 - 18 tháng

Sởi

Quai bị

Ban Rubéole

Tiêm

(MMR)

4 – 5 tuổi

Bạch hầu

Uốn ván

Tiêm

Bai liệt

Uống

10 – 13 tuổi

Lao

Chích

13 – 14 tuổi

Ban Rubéole

Tiêm (Chỉ cho những bé gái chưa tiêm MMR)

16 – 18 tuổi

Uốn ván

Bại liệt

Tiêm, uống

 

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu lên kế hoạch cho bé đi tiêm phòng (chích ngừa) chống lại những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất.
 


Ý kiến bình luận