Bệnh thủy đậu (đậu mùa)

10/07/2007 02:14:19

Thủy đậu là gì?

Bệnh dễ lây nhiễm này phát ra những nốt mẩn ngứa. Bé có thể không cảm thấy bệnh lắm nhưng nếu cháu có nhiều nốt ban, cháu có thể sẽ ngứa cùng mình. Các triệu chứng bệnh xuất hiện hai đến ba tuần sau khi bé bị lây nhiễm. Siêu vi thủy đậu cũng gây ra bệnh "giời leo" ở người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi, bởi vậy, bạn hãy giữ bé cách xa các cụ già khi cháu đang trong thời kỳ lây nhiễm.

 

Triệu chứng

Ngày thứ 1 đến thứ 6

- Những nhóm nốt nhỏ, đỏ, rất ngứa, chính giữa đầy nước, xuất hiện từng đợt, thoạt tiên trên ngực, trên bụng và trên lưng sau này thì ở chỗ khác trên người.

- Nước dịch bên trong các nốt trở nên trắng và vẩn đục.

- Sốt nhẹ.

Ngày thứ 5 đến thứ 9

- Các bọng nước bể ra, đẻ lại những miệng lỗ nhỏ.

- Vẩy hình thành trên các bọng nước và tróc một vài ngày sau.

Ngày thứ 10

- Bé trở lại bình thường

Ngày thứ 11 hay 12

- Bé không lây nhiễm nữa.

Bạn có thể làm được gì?

1. Bạn hãy cặp nhiệt cho bé và hãy cho bé uống liều Paracetamol khuyến cáo để làm hạ nhiệt. Bạn hãy cho bé uống nhiều nước nếu bé sốt.

2. Bạn hãy cố ngăn cản bé đừng gãi các nốt mẩn vì gãi có thể làm cho các nốt này bị nhiễm trùng và cũng có thẻ làm cho có sẹo khi khỏi bệnh. Bạn hãy cắt móng tay thật sát cho bé và giữ cho móng tay bé sạch sao cho các nốt đỡ có nguy cơ nhiễm trùng nếu bé gãi. Bạn hãy đeo bao tay cho bé.

3. Bạn hãy cố làm cho bé đỡ ngứa. Bạn lấy bông gòn nhúng vào thuốc xức Calamine (Calamine Lotion) chấm nhẹ lên những nốt thủy đậu.

4. Bạn hãy tắm cho bé bằng nước ấm có pha một nắm Bocarbonate Natri để cho bé bớt ngứa.

5. Nếu bé ngứa lắm, chắc hẳn là bé sẽ thấy mặc quần áo rộng rãi bằng vải bông (coton) là dễ chịu nhất.

Kêu bác sĩ

Nếu bé phát ra bất cứ dấu hiệu nào liệt kê ở bài các dấu hiệu phát hiện bệnh. Hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ là con mình bị thủy đậu và bạn hãy đi thăm bác sĩ lại lần nữa nếu bé có bất cứ triệu chứng nào sau đây:

- Ngứa trầm trọng.

- Nốt đỏ và sưng chung quanh các nốt thủy đậu hoặc có mủ từ các nốt này rỉ ra – như vậy có nghĩa là các nốt này đã trở nên nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ sẽ xác nhận chuẩn đoán bệnh và có thể kê toa một loại kem kháng – histamine hoặc một loại thuốc để cho bé bớt ngứa, nếu bé ngứa trầm trọng. Nếu các nốt thủy đậu bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa một loại kem kháng sinh.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Thủy đậu là gì?


Ý kiến bình luận