Nhiễm trùng ở miệng - Đẹn

10/07/2007 02:14:19

Một em bé hay một trẻ em bị nhiễm trùng ở miệng sẽ rất đau miệng nên bú là đau. Đẹn miệng là bệnh nhiễm trùng miệng thông thường nhất ở các em bé. Trẻ em trên một tuổi dễ bị đau miệng thường là trên môi hay xung quanh miệng nhưng đôi khi cả trong miệng nữa.

 

Cách giúp đỡ đứa trẻ bị đau miệng

Nếu con bạn bị đau miệng, bạn hãy cố gắng làm cho cháy ăn và uống cách nào ít đâu nhất. Hãy làm cho các bữa ăn nóng nguội bớt đi trước khi cho con bạn ăn, bởi ăn thức ăn nóng thường làm cho miệng đau hơn là thức ăn lạnh và bạn hãy cho cháu uống những đồ uống rất lạnh. Nếu cháu ăn hay uống một cách miễn cưỡng, bạn hãy thử một vài biện pháp sau đây:

Hãy cho con bạn uống bằng ống hút hay sự dụng một cái tách có vòi vì như vậy có thể ít đau hơn là uống bằng tách thường.

Món canh: Món này bổ và dễ ăn và có thể cho ăn nguội. Để thay thế, bạn hãy làm lỏng thức ăn đặc hoặc bằm rất nhỏ.

Đồ uống lạnh
: Bạn hãy dọn cho uống những đồ uống rất lạnh và nên tránh nước ép trái cây vì nước này thường chua quá.

Kem
: Bé có thể thấy những thức ăn lạnh như kem chẳng hạn là dễ ăn

Phomát: Hãy khuyến khích con bạn kết thúc các bữa ăn với món phomat và một chts nước, để giúp giữ cho răng được sạch mà không cần đánh răng.

Đẹn

Đẹn là một bệnh nhiễm trùng do một loại men gây nên, men này sống ở miệng và ruột. Men này thường bị vi khuẩn hạn chế nhưng đôi khi nó sinh sản quá khả năng hạn chế, gây nên một chứng ban đau, sưng tấy. Đôi khi bệnh đẹn lan ra khắp ruột và sinh ra một chứng ban quanh hậu môn. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và mặc dù ở nhà trị không hết, bệnh này trị ở bệnh viện thường chưa mau khỏi.

Triệu chứng

- Ăn miễn cưỡng do đau miệgn.

- Nhữn mảng vàng đục, mềm như đậu phụ ở phía trong má, trên lưỡi và ở còm miệng không dễ lấy đi được khi bạn cố rơ miệng cháu.

- Ở các em bé, nổi ban quanh hậu môn, trông tựa như hăm đít.

Tôi có thể làm được gì?

1. Bạn hãy lấy một chiếc khăn tay sạch, rất nhẹ nhàng, lau những mảng đen trong miệng bé. Nếu chúng khó làm sạch, thì chắc nhiền phần làm đúng bị đẹn. Bạn chớ có xát mạnh, bởi nếu bạn chà chúng đi hết thì ở bên dưới sẽ để lại một mảng đau rớm máu.

2. Bạn hãy cho con bạn ăn thức ăn nào dễ ăn. Nếu bé đang bú bình, bạn hãy mua một núm vú cao su mềm đặc biệt và làm sạch thật cẩn thận, xong rồi tiệt trùng núm vú này sau mỗi cữ bú.

3. Nếu bạn đang cho con bú (sữa mé) thì bạn cứ tiếp tục cho bú như thường, tuy nhiên bạn phải chăm sóc làm vệ sinh đặc biệt cho đầu vú, để tráh cho đầu vú bạn bị đẹn lây. Chỉ nên rửa đầu vú bằng nước thôi, chứ đừng dùng xà phòng, sau mỗi cữ bú và đừng đeo những miếng lót vú. Nếu đầu vú đau và phát ra những điểm màu trắng, bạn hãy đi thăm bác sĩ.

Hãy kêu bác sĩ

Bạn hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu bạn nghĩ là em bé hay con bạn bị đẹn.

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa một thứ thuốc để nhỏ vào miệng em bé ngay trước khi cho bú hoặc một đứa trẻ khoảng trên 2 tuổi, thì cho ngậm những viên kẹo ngậm. Nếu bạn đang cho con bú, bác sĩ có thể kiểm tra đầu vú của bạn xem có dấu hiệu nhiễm đẹn không.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Một em bé hay một trẻ em bị nhiễm trùng ở miệng sẽ rất đau miệng nên bú là đau. Đẹn miệng là bệnh nhiễm trùng miệng thông thường nhất ở các em bé. Trẻ em trên một tuổi dễ bị đau miệng thường là trên môi hay xung quanh miệng nhưng đôi khi cả trong miệng nữa.
 


Ý kiến bình luận