Mụn nhọt

10/07/2007 01:49:53

Mụn, nhọt là gì?

Một cái mụn là một nốt sưng đỏ nhỏ, thường là trên mặt. Một cái nhọt là một chứng nhiễm trùng da gây nên một cái u lớn, đau, rồi mưng mủ sinh thành một đầu ngòi ở ngay chính giữa. Nhọt rất thường hay nổi lên ở mặt hay ở những điểm hay bị dồn ép như mông chẳng hạn, tuy nhiên nhọt có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể.

Bạn không nên thắc mắc nếu họa hoằn bạn mọc mụn tuy nhiên cứ bị nổi nhọt trở đi trở lại là một dấu hiệu bệnh lý.

 

Triệu chứng

Mụn

- U nhỏ, đỏ, không đau.

Nhọt

- U đau, đỏ, lớn lên dần dần

- Ngòi mủ trắng hay vàng xuất hiện ở chính giữa một hay hai ngày sau.

Tôi có thể làm được gì?

1. Nếu họa hoằn con bạn mọc mụn, đơn giản là bạn cứ coi như không có gì. Trong vài ngày, chẳng cần chữa trị gì cả, mụn cũng sẽ khỏi. Trong trường hợp cháu có khuynh hướng hay nhỏ dãi và có mụn xuất hiện xung quanh miệng, bạn hãy thoa kem bảo vệ da lên nơi ấy.

2. Nếu con bạn nổi một cái nhọt hay một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ, bạn hãy rửa sạch mụn nhọt và vùng da xung quanh một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn nhúng thuốc sát trùng.

3. Bạn hãy lấy băng keo dán che đậy chỗ bị mụn hay nhọt. Nếu chỗ ấy hay bị quần áo cọ sát hoặc ở một vị trí làm cho đau như ở mông chẳng hạn, bạn hãy lót nơi ấy với nhiều bông gòn rồi dán băng keo lên.

4. Chỉ trong vòng vài ngày là tự nó, cái nhọt cũng sẽ chín muồi có ngòi và bể ra. Bạn chớ có nặn – nặn như vậy có thể làm cho chứng nhiễm trùng lan rộng thêm. Khi cái nhọt đã vỡ rồi, bạn hãy rửa sạch chỗ đó một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn nhúng thuốc sát trùng và dán băng keo che đậy cho đến khi lành da hẳn.

Bạn hãy kêu bác sĩ

- Con bạn nổi một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ.

- Con bạn bị một cái nhọt ở một chỗ khó chịu hay làm cho đau.

- Ngòi mủ ở giữa không xuất hiện ba ngày sau khi bắt đầu nổi nhọt

- Có những vệt đỏ tỏa ra từ một cái nhọt. Bạn hãy đi thăm bác sĩ nếu con bạn hay nổi nhọt.

Bác sĩ có thể sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể rạch cái nhọt cho mủ thóat ra để làm giảm đau và bớt sưng và có thể kê toa một thứ kem thoa da. Trong trường hợp con bạn có nhiều nhọt, bác sĩ có thể kê toa một đợt thuốc kháng sinh.

Theo Cẩm Năng Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Mụn, nhọt là gì?


Ý kiến bình luận