Chốc lở

10/07/2007 01:49:53

Chốc lở là gì?

Chốc lở là da bị nhiễm vi trùng, chứng chốc da có thể phát sinh khi một chứng ban như chàm eczema hay bọng rộp da bị nhiễm trùng, tuy đôi khi da lành mạnh có thể đâm ra bị nhiễm trùng thành chốc lở. Chốc lở thường phạm tới da quanh miệng và mũi những cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Chốc lở không phải là một chứng bệnh trẻ em nghiêm trọng những ở một em bé, chứng chốc lở có thể lan rộng ra một vùng da lớn và làm cho em bé bệnh hẳn. Chốc lở dễ lây lan nên cần được chữa trị mau lẹ.

 

Triệu chứng

- Nổi ban những chấm đỏ nhỏ trên da

- Da rộp lên trên các chấm nhỏ.

- Các chấm nhỏ bể ra, hình thành những mảng vẩy lớn màu vàng nâu.

- Sốt và tổng trạng đau bệnh ở một em bé.

Tôi có thể làm được gì?

1. Giữ khăn mặt và khăn tắm của bé cách ly hẳn với khăn của người hác trong gia đình và thường xuyên giặt khăn để ngăn chặn lây lân.

2. Cố gắng ngăng đừng để con bạn sờ vào chỗ bị đau, đừng để cháu mút ngón cái hay ngoáy mũi bởi bì làm như vậy có thể làm cho bệnh lây lan.

3. Mỗi ngày bạn hãy chùi các vẩy cứng đi bằng bông gòn nhúng nước (chín). Chớ có xát mạnh mà hay kiên trì chờ cho đến khi lớp vật tự bóng ra.

4. Chấm chấm vùng da chốc lở bằng giấy vệ sinh mềm hay khăn giấy và vứt đi ngay để chứng nhiễm trùng không thể lây lan được.

5. Bạn hãy cho con bạn cách ly những trẻ khác đặc biệt là cách ly những em bé còn nhở cho đến khi cháy khỏe hơn.

Hãy kêu bác sĩ

Bạn hãy kêu bác sĩ ngay nếu em bé của bạn chưa được ba tháng tuổi và đột nhiên phát triển chốc lở lan rộng. Bạn hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ là con bạn bị chốc lở.

Bác sĩ có thể sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa cho một loại kem và nói bạn chùi sạch vẩy trước khi thoa thuốc. Nếu 5 ngày sau mà vẫn còn chốc lở, bạn hãy đi thăm bác sĩ lại lần nữa.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Chốc lở là gì?


Ý kiến bình luận