Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

26/04/2005 09:45:47 (Baby center)
Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Những trò chơi mà trẻ tập đi chơi:

16 tháng tuổi, con bạn đã nắm vững kỹ năng cần nắm, thích giúp bạn những việc vặt trong nhà, và có thể đặt tay lên môi và nói “suỵt”. Cháu thích chơi trốn tìm, chất đống các khối hộp, và chơi trò chơi về đố chỉ ra các bộ phận cơ thể như “Mũi con đâu?”, “Mắt chỗ nào?”, “Miệng nằm đâu?”. Cháu chắc sẽ sẵn sàng giơ tay giơ chân khi bạn mặc quần áo cho cháu, và thời gian này, cháu bắt đầu quan tâm đến việc đi lên và đi xuống cầu thang,
mặc dù cháu có lẽ không tự điều khiển hành động một mình trong vài tháng nữa.

Thử thách sự hiểu biết: cảm giác bất lực

Đứa con 16 tháng tuổi của bạn vẫn không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cháu đảm nhiệm. Cháu nghĩ không đúng về chiều cao của một bậc cầu thang hay quấn chân vào nhau khi cố trèo lên đùi bạn. Xây dựng kỹ năng cơ bản của một con người là công việc phức tạp, và con bạn đang cố gắng tự điều khiển.

Cơn thịnh nộ của trẻ con: hãy làm cháu dịu bớt

Đôi khi cảm giác của con bạn sẽ lấn át chính cháu, và cháu sẽ nổi giận. Dù bạn có nạt nộ đến mấy cháu không thể ngưng khóc. Hãy nhớ, cháu chỉ có một cách dịu bớt cơn giận. Không giống như bạn, cháu không thể hướng cơn giận vào việc luyện tập thân thể bằng một môn thể dục nào đó. Vì thế, suốt cơn giận, hãy kiên nhẫn, luôn ở bên cháu, sẵn sàng làm cho cháu thoải mái hay để cháu một mình chơi đồ chơi hay làm điều gì cháu thích.

Hãy đọc cùng với trẻ

Nếu bạn đã đọc cho con nghe ngay từ lúc cháu còn rất nhỏ, việc chia sẻ những câu chuyện cùng với nhau là một cách tạo sự gắn bó giữa mẹ con, giúp cháu học thêm được nhiều từ. Hãy để con bạn chọn sách – ngay cả cuốn mà bạn đã đọc hàng triệu lần. Cùng với nhau bạn sẽ chỉ cho cháu tên thú vật, đồ vật và màu sắc.


(Baby center)

Theo wttÝ kiến bình luận