Tuần thứ 36

08/07/2007 05:21:45

Nếu đi làm bạn nên xin nghỉ làm việc vào lúc này để chuẩn bị cho việc sinh nở. Tâm trạng của bạn vào thời gian này như tâm trạng của thí sinh trớc kỳ thi, có lúc bạn mong cho nó xảy ra mau theo kiểu “cho xong, muốn ra sao thì ra” nhưng có lúc lại lo lắng cho đứa con của mình và cho tránh nhiệm làm mẹ của mình.

 

Đứa bé nằm chiếm hết chỗ trong tử cung. Nó thường là đạp, quẫy hơn là trườn tòan thân. Nếu sinh ra bây giờ bé sẽ có cơ may sinh rất tốt.

Đầu thai nhi có thể nằm vào vị trí tiểu khung của xương chậu

Chóp bụng ngày càng phát triển làm thay đổi sự phân bổ trọng lượng cơ thể do đó bạn nên chú ý giữ gìn tư thế cho tốt.

Hình dán thai nhi trở nên tròn trĩnh hơn vì lớp mỡ đã tích tụ khá dầy dưới da.

Da thai nhi màu hồng.

Tóc có thể mọc dài chừng 5 cm

Sự tăng trọng của bạn và tuần lễ thứ 36: Tốc độ lên cân giảm xuống và sẽ ngừng vào tuần lễ thứ 38. Nếu bạn lên cân dưới 13 kg, bạn sẽ dễ trở về trọng lượn ban đầu của mình trước lúc mang thai. Tăng trọng các bà bầu đến thời gian này là: 12kg Thai nhi chiều dài 46 cm, trọng lượng 2,5 kg

Những biến đổi của bạn

- Nếu đây là con so thì tình trạng khó thở, táo bón v.v… sẽ được giảm bớt một phần khi đầu của bé lọt vào vị trí tiều khung xương chậu.

- Bọng đái của bạn bị chèn ép nên bạn phải đi tiểu nhiều hơn.

- Bạn sẽ cảm thấy mệt mổi do thiếu ngủ và do sự tăng cân của đứa bé.

- Bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và rất thích mọi vật đều trật tự, ngăn nắp, do vậy bạn sẽ thích thú với việc dọn dẹp các ngăn kéo, tủ… trong nhà. Đừng nên làm việc quá sức vì bạn chóng mệt và có thể làm bạn sinh non

Những điều cần làm

- Luôn luôn gác chân lên cao hơn thân khi nào có thể để màu không dồn xuống chân tránh phù chân và chứng giãn tĩnh mạch

- Từ giờ đến khi sinh, bạn nên đi khám thai hàng tuần.

- Dự kiến trước với nhà hộ sinh ngỳa bạn sẽ sinh và phương tiện đến đó trong trường hợp bạn chuyển dạ lúc nửa đêm. Nếu có thể, bạn hoặc người thân nên tham quan trước nhà hộ sinh, phòng sinh và các trại nằm cho bé sau khi sinh. Trong trường hợp các bạn sợ sinh khó thì nên đến khám và sinh ở các nhà hộ sinh lớn, có đủ máy móc và bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

- Trong trường hợp bạn không ở với cha mẹ hoặc sẽ không có cha mẹ hoặc người thân giúp đỡ trong thời gian bạn sinh, nên tích trữ đầy đủ thực phẩm trong tủ đựng thức ăn và trong tủ lạnh để dành cho lúc bạn đến nhà bảo sinh và lúc quay về

- Chuẩn bị va li sẵn để đi nhà hộ sinh. Nếu dự định sinh ở nhà khi có bác sĩ hay bà đỡ bên cạnh, kiêmr tra xem có đủ mọi thứ cần thiết chưa?

- Kiểm tra xem đã có sẵn đủ mọi thứ cho em bé chưa?

Tôi có nên yêu cầu chồng tôi ở bên tôi trong lúc đi sinh em bé không?

Hầu hết nhà hộ sinh ở nước ngòai đề khuyến khích điều này. Đối với người phụ nữ, sinh nở là một giai đoạn gian nan, đầy thử thách và họ sẽ cảm thấy cô độc, sợ hãi nếu trong lúc sinh họ không có người thân ở bên cạnh để chia sẻ, động viên, khuynh hướng tự nhiên là người vợ thường muốn chồng mình ở bên cạnh. Ở nước ta chồng và người thân không được vào phòng sinh, Vì vậy chồng nên đưa vợ đến nhà hộ sinh và trong lúc chờ sinh, bạn cần luôn ở bên vợ, động viên, xoa bóp khi vợ bạn đau bụng… làm sao cho vợ bạn không cảm thấy cô ấy đang “vượt biển mồ côi một mình”

Sự phát triển của thai nhi

- Nếu bạn sinh con so, đầu của đứa trẻ có thể đã lọt vào tiểu khung chậu để chuẩn bị sẵn sàng chào đời.

- Ngón tay và ngón chân đã có móng tay.

- Nếu là trai, hai tinh hoàn bắt đầu hiện ra.

- Trong 4 tuần còn lại ở trong tử cung, đứa bé sẽ tăng trọng khoảng 28g hàng ngày.

Nghỉ ngơi trong giai đoạn cuối thai kỳ

Trong những tuần lễ cuối, bạn rất dễ mệt mỏi. Bạn có thể bị mất ngủ và sẽ cảm thấy kiệt sức, bải hoải do bạn phải mang nặng. Điều quan trọng là bạn đừng cố gắng chống lại hiện tượng mệt mỏi này mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn càng nhiều càng tốt.

Trách làm vệc quá sức

Hãy để chân ở vị trí cao hơn thân vào bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cần thiết trong ngày. Hãy nghĩ đến làm những việc êm ả như tập các bài thư giãn nhẹ, nghe nhạc êm dịu, đọc sách báo hoặc đan quần áo cho em bé. Bạn cũng nên hoạt động, làm việc với nhịp độ chậm rãi hơn bình thường để tránh bị mệt quá sức.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Nếu đi làm bạn nên xin nghỉ làm việc vào lúc này để chuẩn bị cho việc sinh nở. Tâm trạng của bạn vào thời gian này như tâm trạng của thí sinh trớc kỳ thi, có lúc bạn mong cho nó xảy ra mau theo kiểu “cho xong, muốn ra sao thì ra” nhưng có lúc lại lo lắng cho đứa con của mình và cho tránh nhiệm làm mẹ của mình.
 


Ý kiến bình luận