Các trường hợp chăm sóc đặc biệt

08/07/2007 05:21:45

Hầu như tất cả trường hợp mang thai đều diễn tiến bình thường và êm xuôi nhưng có một số trường hợp khiến cho bác sĩ e ngại có nguy cơ dẫn đến  các biến chứng. Vì thé bạn cần được giám sát theo dõi thật sát trong suốt thai kỳ. Việc theo dõi này rất cần thiết, vì bạn có thể mắc một bệnh tổng quát nào đó hoặc song thai chẳng hạn. Đôi khi có triệu chứng phát sinh, báo cho bác sĩ là cần chăm sóc đặc biệt.

 

Chứng thiếu máu

Nhiều phụ nữ hơi bị thiếu máu trước khi mang thai do thiếyu sắt trong cơ thể. Chấn chỉnh lại tình trạng này là điều quan trịng để bạn có thể đối phó được với các nhu cầu gia tăng của tiến trình thai nghén và mọi nguy vơ mất máu lúc chuyển dạ.

Điều trị: Cố gắng phòng ngừa bằng cách ăn uống đổi món theo một chế độ đa dạng gồm những thức ăn giàu chất sắt

Nếu xét nghiệm máu ở  phòng khám cho biết bạn bị thiếu máu, bác sĩ có thể kê toa một số thuốc bổ sung chất sắt. Một số bác sĩ đương nhiên cho thai phụ nào cũng kê toa cho uống thêm thuốc bổ máu. Bạn hãy uống những thuốc này ngay sau bữa ăn và uống với nhiều nước vì thuốc có chất sắt thường kích thích dạ dày và dẫn tới táo bón, tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Bạn nên ăn các thức ăn giàu chất sắt như rau, dền, gan, thịt…

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường phải được theo dõi và điều trị cẩn thận trong lúc có thai. Bạn phải giữ mức đường trong máu ổn định. Nếu bạn làm được điều đó thì không có lý do gì là tiến trình thai nghén không diễn ra một cách êm xuôi.

Điều trị: Bạn phải giữ cho mức đường trong máu ổn định, vì thế bác sĩ có thể điều chỉnh lượng insulin cho thích hợp với tình trạng mang thai của bạn. Bạn phải đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn. Bạn cũng nên đi thăm bác sĩ thường xuyên hơn. Bệnh tiểu đường ở dạng nhẹ có thể xuất hiện lần đầu tiên trong đời khi bạn mang thai và chứng bệnh này sẽ khỏi tự nhiên sau khi sinh.

Hở eo tử cung

Trong tiến trình thai nghén bình thường, cổ tử cung khép kín cho đến khi bắt đầu chuyển dạ. Tuy nhiên, trong trường hợp hay bị sẩy thai sau tháng thứ ba, thì hiện tượng này có thể là do cổ tử cung yéu nên lại mở ra, đẩy thai nhi ra ngoài.

Điều trị: Bác sĩ điều trị của bạn có thể gợi ý nên làm một tiểu phẫu để khâu cho cổ tử cung khép kín lúc bắt đầu thai kỳ. Mũi khâu này sẽ được tháo vào khoảng cuối thai kỳ, hoặc khi bắt đầu chuyển dạ.

Chứng tiền sản giật

Đây là một trong những vấn đề thường gặp trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các dấu hiệu báo động là: huyết áp tăng cao trên 140/90, tăng cân quá đáng; sưng phù mắt cá chân, chân và tay, và có dấu vết protein trong nước tiểu. Nếu bạn phát hiện ra bất cứ triệu chứng nào trên đây, bác sĩ sẽ rất cẩn trọng trong việc xử lý bệnh trạng của bạn. Nếu cứ để huyết áp tăng cao không chữa trị, triệu chứng này có thể sẽ tiến triển trở thành chứng tiền sản giật, là một bệnh trạng rất nguy hiểm, với những cơn kinh giật có thể xuất hiện.

Điều trị: Chắc hẳn là bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nằm giường nghỉ ngơi. Để làm giảm huyết áp, người ta có thể cho bạn uống thuốc hoặc khuyên bạn nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu có những triệu chứng nặng hơn, người ta sẽ cho bạn nhập viện mặc dù bạn vẫn cảm thấy hoàn tòan khỏe mạnh, Người ta có thể thúc đẩy tiến trình chuyển dạ.

Bà mẹ bị âm tính

Khi đi thăm thai lần đầu, bạn sẽ được xét nghiệm máu để phân loại xem bạn thuộc nhóm máu Rhesus âm tính hay dương tính. Khoảng 15% người trong số chúng ta có máu Rhesus âm tính. Nếu bạn đồng loại với những người này, bạn sẽ chỉ gặp rắc rối nếu bạn sinh ra một em bé có máu Rhesus dương tính. Nhóm máu mẹ và nhóm máu con sẽ tương kỵ nhau, mặc dù điều này sẽ chẳng có ảnh hưởng xấu lên em bé thứ nhất, nhưng bạn có thể có vấn đề với những lần mang thai sau.

Điều trị: Nếu đứa con đầu lòng của bạn có máu Rhesus dương tính và bạn thuộc Rhesus âm tính, bạn sẽ được tiêm loại vacxin có tên gọi là anti-D ngay sau khi sinh. Việc tiêm phòng này hầy như có thể ngăn ngừa những tai biến sau này cho những đứa bé tương lai. Bạn sẽ được tiêm ngừa trong thời ian mang thai ở một số bệnh viện.

Các em bé kém phát triển

Một em bé không phát triển thích nghi trong tử cung và sinh ra nhẹ cân thì được gọi là một em bé nhẹ cân đủ tháng. Điều này có thể xẩy ra vì bà mẹ mang thai hút thuốc hoặc có một chế độ ăn nghèo nàn hoặc bởi vì bánh nhau không hoạt động thích nghi (Thường là do bà mẹ mắc phải một bệnh nội khoa tổng quát như bệnh tiểu đường chẳng hạn).

Điều trị: Nếu các thử nghiệm phát hiện một bào thai nhỏ, người ta sẽ theo dõi bạn rất sát trong suốt thai kỳ để kiểm tra sức khỏe em bé và xem lưu lượng máy đưa qua nhau có thích ứng không. Trong trường hợp em bé ngừng phát triển và có vẻ bị kiệt sức, thì bác sĩ sẽ cho bé ra đời sớm hơn hoặc bằng cách thúc cho chuyển dạ hoặc bằng phương pháp mổ tử cung.

Sinh đôi

Thơi gian thai nghén và lúc chuyển dạ của bạn sẽ diễn tiến bình thường, mặc dù bạn sẽ trải qua hai giai đoạn khi chuyển dạ, và có thẻ bạn sẽ đi bào chuyển dạ sớm hơn dự kiến. Bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn thí dụ như thiếu máu, tiền sản giật và hai em bé nằm ở vị trí bất thường trong tử cung. Có thể bạn sẽ thấy là các rối loạn thường gặp trong thai kỳ gia tăng gấp bội, đặc biệt trong các tháng cuối.

Điều trị: Đi khám thai thường xuyên rất cần thiết, nếu bạn có song thai để bác sĩ có thể phát hiện các biến chứng ngay lập tức. Nếu bạn có đa thai thì cơ thể bạn phải chịu đựng một sức nặng lớn hơn bình thường, do đó bạn nên quan sát tư thế đi, đứng của mình và nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đặc biết là trong các tuần cuối. Để đề phòng các vấn đề cho hệ tiêu hóa của mình, bạn nên ăn làm nhiều lần những lượng nhỏ hơn về thực phẩm tươi chưa chế biến.

Chảy máu ở âm đạo

Nếu bạn thấy có máu chảy từ âm đạo ra ngoài vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, bạn hãy mời bác sĩ đến ngay không được chậm trễ và nằm yên trên gường. Trước tuần lễ thứ 28, đây có thể là dấu hiệu báo bạn bị sẩy thai. Nếu xảy ra sau thời điểm này hiện thượng đó có nghĩa là nhau bị chảy máu. Hiện tượng này xảy ra là do nhau bắt đầu tróc ra khỏi thành tử cung (bong nhau), hoặc là trong trường hợp nhau gắn quá thấp trong tử cung, và phủ hẳn hay phần nào lên cổ tử cung (nhau tiền đạo)

Điều trị: Bánh nhau là nguồn sống của em bé, bởi vậy nếu bác sĩ cho là nhau bị bất cứ nguy cơ nào, thì chắc hẳn là bạn sẽ phải nhập viện ngay lập tức để bệnh viện kiểm tra lại vị trí của bánh nhau. Có thể bạn sẽ nằm viện cho đến khi sinh xong. Trong trường hợp bạn bị băng huyết, có thể bạn sẽ được truyền máu và em bé sẽ được cho ra đời càng sớm càng tốt bằng cách thức cho chuyển dạ hay dùng thủ thuật mổ lấy thai. Nhưng nếu chỉ chảy máu nhẹ và xảy ra nhiều tuần trước ngày sinh dự tính, bác sĩ có thể quyết định chờ đợi đến khi bạn khởi sự chuyển dạ một cách tự nhiên và theo dõi bạn thật sát.

Các dấu hiệu cần đưa đi cấn cứu

- Nhức đầu dữ dội không cách nào trị được.

- Nhìn thấy như qua sương mù hay hình ảnh nhoè nhoẹt

- Đau bụng dữ dội và kéo dài

- Chảy máu ở âm hộ

- Rò rỉ chất dịch, triệu chứng có thể bạn bị vỡ túi nước ối sớm.

- Hay mót tiểu và đau rát khi đi tiểu (bạn nên uống nhiều nước trong khi chờ đợi).

Khám bác sĩ trong vòng 24 giờ nếu bạn cso các triệu chứng sau

- Hai tay, mặt và mắt cá chân bị phù.

- Nôn mửa dữ dội và lập lại nhiều lần.

- Sốt 38.3 độ C

-  Thai nhi không máy động hoặc đạp dưới 10 lần trong vòng 12 tiếng sau tuần thứ 28

Sẩy thai

Sẩy thai là thai kỳ của bạn bị chấm dứt trước 28 tuần và cứ 5 bà bầu thì có một bà bị sẩy thai. Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong vòng 12 tuần đầu, thậm chí trước cả khi người phụ nữ hay biết mình có thai, thường là do cái thau không phát triển bình thường. Dấu hiệu đầu tiên là chảy máu từ âm hộ, tuy nhiên, nếu lập tức bạn điện thoại mời bác sĩ và đi nằm ngay thì không nhất thiết là bạn sẽ bỏ mất đứa bé đâu.

Đe dọa sẩy thai

Nếu máu chảy ra ít và không đau, nhiều khi có thể cứu vãn được thai kỳ. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nằm nghỉ trên giường, bạn có thể ngưng không bị chảy máu nữa và nếu bạn tỉnh táo đón nhận mọi sự trong một vài ngày, thai kỳ sẽ diễn tiến bình thường trở lại, không kèm theo nguy cơ bị dị dạng nào đối với thai nhi. Bạn sẽ được thủ nghiệm xác định thai và siêu âm lại để kiểm tra xem mọi chuyện có ổn không.

Sẩy thai thật sự

Nếu chảy máu trầm trọng và bạn bị đau, thai nhi có thể đã chết. Bạn có thể phải nhập viện để được nạo sạch tử cung trong điều kiện gây mê.

Cảm tưởng của bạn

Ngay cả khi bạn bị sẩy thai trong lần đầu mang thai, bạn vẫn có cảm giác sâu đậm của một sự mất mát. Người khác không phải lúc nào cũng hiểu được là bạn cần nuối tiếc con mình và cần có thời gian để chấp nhận được sự mất mát này. Lẽ thường là bạn lo lắng không biết liệu mình có thể sinh ra được một đứa con khỏe mạnh hay không. Có thể bạn cũng cảm thấy mình tội lỗi nhưng dù sao, bạn cũng chẳng nên tự trách mình làm gì, chuyện đó đâu phải lỗi tại bạn. Bạn có thể tìm cách đậu thai trở lại một cách rất an tòan lúc nào bạn muốn, tuy nhiên một số bác sĩ gợi ý là nên đợi cho qua ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt. Trừ phi bạn bị sẩy thai liên tục, chẳng có lý do nào bạn lại không sinh ra được một em bé khỏe mạnh lần sau.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Hầu như tất cả trường hợp mang thai đều diễn tiến bình thường và êm xuôi nhưng có một số trường hợp khiến cho bác sĩ e ngại có nguy cơ dẫn đến  các biến chứng. Vì thé bạn cần được giám sát theo dõi thật sát trong suốt thai kỳ. Việc theo dõi này rất cần thiết, vì bạn có thể mắc một bệnh tổng quát nào đó hoặc song thai chẳng hạn. Đôi khi có triệu chứng phát sinh, báo cho bác sĩ là cần chăm sóc đặc biệt.


Ý kiến bình luận