Ăn gì cho con được khỏe

08/07/2007 05:20:26

Em bé của bạn chỉ có duy nhất một nguồn thức ăn – đó là bạn. Trong thời gian mang thai, hơn bao giờ hết, điều thiết yếu là bạn có một chế độ ăn uống càng đa dạng và cân đối càng tốt.

Bạn không cần lên kế hoạch gì đăc biệt, mà cũng chẳng cần ăn cho hai người. Bạn chỉ việc ăn đủ lại thức ăn tươi, chưa qua chế biến, trong số tuyển chọn dưới đây, để bảo đảm mình có được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một khi đã có thai hoặc biết mình muốn có thai, bạn hãy nghĩ xem có bao nhiêu thức ăn lành mạnh bạn thường ăn một cách đều đặn, và thử xem mình có ăn hay uống thứ gì gây hại được cho em bé không. Bạn nên tăng lượng tiêu thụ về rau sống và trái cây tươi và giảm về phần thức ăn ngọt nhiều đường, thức ăn mặn nhiều muối hoặc loại thức ăn đã qua chế biến

Dưỡng chất thiết yếu

Vôi

Chất này quan trọng, bảo đảm cho xương và răng em bé, khởi sự hình thành từ tuần thứ tám, phát triển được lành mạnh. Bạn sẽ càn đến một lượng chất vôi lớn khoảng gấp đôi, so với lúc thường. Nguồn chất vôi tốt gồm có: pho-mát, sữa, yaourt, rau xanh. Tuy nhiên các sản phẩm bắt nguồn cũng rất giàu chất béo, do đó, nếu có thể được, bận nên lựa nhữg thứ nào ít chất béo mà ăn, như sữa hớt hết kem chẳng hạn.

Bánh mì trắng, sữa không có chất béo, pho-mát ít chất béo, pho-máttươi, cá mòi (Bạn có được lượng chất vôi bổ sung cần thiết trong một ngày, từ: 85g pho-mát cứng, 170g cá mòi, 7lát bánh mì trắng, 2 ly sữa)

Protein

Bạn cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu đạm vì nhu cầu của bạn gia tăng trong thời kỳ mang thai. Các thức ăn giàu protêin gồm có thịt, cá, trứng, cá loại đậu hạt, các hạt nhiều dầu, các thực phẩm bắt nguồn từ sữa. Tuy nhiên các thức ăn động vật cũng giàu luôn cả chất béo. Do cũng giàu luôn cả chất béo. Do đó bạn nên hạn chết tiêu thụ các thức ăn này và ở đâu có thể được thì nên lựa thịt nạc để ăn.

Vitamin C

Vitamin C giúp bạn xây dựng một bánh nhau bền chắc, làm tăng sức đề kháng của cơ thể và giúp bạn dễ hấp thu chất sắt. Vitamin C có trong trái cây và rau tươi và mỗi ngày cần phải cung cấp vitamin C bị mất đi rất nhiều trong quá trình tồn trữ thức ăn lâu dầi và nấu nước, bởi vậy bạn chỉ nên dùng thực phẩm tươi và rau lá xanh thì nên hấp cách thủy hoặc ăn sống. (cà chua, cải dúng, mầm cải, ớt đỏ và ớt xanh, chanh bưởi, cam, dâu tây, khoai tây, bông cải hoặc súp-lơ).

Chất xơ

Chất này phải chiến một phần đáng kể trong bữa ăn hàng ngày của bạn bởi lẽ khi mang thai rất hay bị táo bón và chất xơ sẽ giúp bạn tránh được chứng táo bón. Trái cây và rau xanh là những nguồn cung cấp chất xơ quan trọng vì bạn có thể ăn được nhiều rau trái. Đừng quá trông cậy vào cám vì cám có thể cnả trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác. Có nhiều thức ăn khác cung cấp chất xơ tốt hơn. (Bánh mì để nguyên cám, các loại hạt có dầu, quả sim, mì làm bằng bột lúc mì để nguyên cám, đậu hà lan, mơ khô, nho khô, tỏi tây, gạo đỏ(lức)).

Acid Folic

Cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của em bé, đặc biệt là trong những tuần lễ đầu. Cơ thể không tích trữ được dưỡng chất này. Trong thời ian mang thai, cơ thể bài tiết acid folic gấp nhiều lần so với lúc thường, do đó cần phải cung cấp acid folic mỗi ngày. Rau tươi lá to, màu xanh thẫm là nguồn cung cấp acid folic tốt. Tuy nhien bạn nên ăn rau hấp cách thủy hoặc để sống vì sinh tố này bị tiêu hủy đi rất nhiều trong quá trình nấu nướng. (Bông cải xanh, mùng tơi, hạt dẻ, lạc, Bánh mù để nguyên cám)

Chất sắt

Trong thời gian mang thai, nhu cầu và sắt gia tăng. Em bé sẽ cần đến sắt để tích vốn dự trữ cho sau khi ra đời, và khối lượng máu cơ thể bạn tạo ra cần chất sắt để chuyên chở dưỡng khí oxy. Chất sắt gốc động vật dễ hấp thụ hơn chất sắt gốc thực vật như đậu hạt và trái cây khô, do đó, nếu bạn không ăn thịt thì nên ăn thức ăn giầu chất sắt kết hợp với thức ăn giàu vitamin C để hấp thụ được tối đa. (Thịt nạc đỏ, cá ngừ, gan, mùng tơi, mơ, nho khô).

Chế độ ăn chay

Nếu mỗi ngày bạn ăn nhiều loại thức ăn giàu đạm, trái cây và rau tươi, thì chắc chắn bạn cung cấp được đầy đủ các chất em bé cần tới. Có duy nhất một dưỡng chất là bạn có thể thiếu, đó là sắt. Cơ thể hấp thụ được rất ít chất sắt gốc thực vật, nên có thể là người ta sẽ cho bạn uống thuốc có chứa khoáng chất này. Trong trường hợp bạn ăn chay mà không dùng thức ăn bắt nguồn từ sữa, có thể bạn sẽ được cho toa uống thêm calcium, sinh tố D và B12.

Muối

Hầu hết mọi người dùng quá nhiều muối trong bữa ăn. Khi mang thai, bạn lại càng cần phải giảm lượng muối ăn vào vì lạm dụng muối thường có liên quan đến những vấn đề như chứng sưng phì và chứng tiền sản giật.

Nước

Điều thiết yếu trong thời kỳ mang thai là giữ cho thận của bạn được khỏe mnạh và tránh được cho bạn chứng táo bón. Uống nước là tốt nhất. Bạn uống được bao nhiêu tùy thích.

Thức ăn hàng đầu

Các thức ăn này là nguồn tuyệt hảo để cung cấp ít nhất một dưỡng chất. Hãy cố gắng ăn một số trong những thức ăn sau đây, mỗi ngày:

- Phomát, sữa, yaourt: nguồn calcium, protein.

- Rau lá xanh đậm: nguồn vitamin C, sắt, acid folic.

- Thịt đỏ nạc: nguồn protein, sắt.

- Cam: nguồn vitamin C, sắt.

- Gà vịt: nguồn protein, sắt.

- Cá mòi: nguồn calcium, protein, sắt.

- Cá thịt trắng: nguồn protein

- Bánh mì đen: nguồn protein, chất xơ, acid folic

- Mì bằng bột nguyên cám và gạo lức

Uống thêm thuốc bổ

Nếu bạn ăn uống cân đối với nhiều thức ăn tươi, thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng cần uống thuốc bổ. Tuy nhiên, đôi khi người ta có thể kê toa thuốc bổ cho bạn ví dụ nhu khi bạn bị thiếu máu. Một số bác sĩ và bệnh viện đương nhiên kê toa bổ sung sắt và acid folic cho mọi phụ nữ có thai.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Em bé của bạn chỉ có duy nhất một nguồn thức ăn – đó là bạn. Trong thời gian mang thai, hơn bao giờ hết, điều thiết yếu là bạn có một chế độ ăn uống càng đa dạng và cân đối càng tốt.


Ý kiến bình luận