Mổ lấy thai

08/07/2007 05:20:16

Đẻ ngôi mông

Một em bé đẻ ngôi mông nghĩa là mông ra trước. Khoảng bốn trăm các em bé đẻ ngôi mông. Vì phần lớn nhất của em bé (cái đầu) sinh ra sau, người ta thường đo cái đầu bằng siêu âm vào khoảng cuối thai kỳ, để kiểm tra xem nó có đủ nhỏ để lọt qua khung xương chậu không. Chuyển dạ với một em bé ngôi mông có thể lâu hơn, khó hơn và bao giờ cũng phải diễn ra trong bệnh viện. Bạn sẽ cần đến thủ thuật cắt tầng sinh môn (episiotomy), và nhiều khi người ta phải sử dụng kẹp forceps. Đôi khi phải mổ để lấy thai và một số bệnh viện luôn mổ để lấy tất cả các em bé ngôi mông.

Sinh đôi

Đẻ sinh đôi nhất thiết phải ở bệnh viện vì đôi khi cần đến kẹp forceps để hỗ trợ cho việc đỡ đẻ hoặc là do các bé sinh non hoặc là do một trong hai bé sinh đôi nằm ngược và các bé sinh đôi nằm ngược và các bé sinh ra hơi nhở cần phải được chăm sóc đặc biệt. Chắc chắn người ta sẽ khuyên bạn nên gây tê ngoài màng cứng. Chuyển dạ chỉ có một giai đoạn đầu, nhưng bạn sẽ trải qua hai giai đoạn hai, vì trước tiên bạn rặn một em bé ra trước rồi mới rặn tới em bé kia. Bé sinh đôi thứ hai thường ra sau bé trước từ 10 đến 30 phút.

Với môt ca đẻ mổ lấy thai, em bé được đỡ đẻ từ bụng ra. Có thể là bạn biết trước mình sẽ được mổ lấy thai hoặc có thể là một ca phẫu thuật cấp cứu vì gặp vấn đề trong khi chuyển dạ. Trong trường hợp người ta dự kiến mổ lấy thai, bạn có thể trải qua cuộc phấu thuật với thuốc tê chích dưới màng cứng và bạn tỉnh trong suốt thời gian mổ. Bạn có thể ăm em bé ngay sau đó. Sự việc cũng có thể xảy ra như thế, nếu trong khi chuyển dạ bạn mới được thông báo là cần môt. Tuy nhiên, đôi khi cần phải gây mê. Cảm thấy thất vọng hay cảm thấy mình thiệt thòi vì không sinh đẻ bình thường là điều tự nhiên, nếu bạn cần phải mổ. Tuy nhiên, các cảm nghĩ đó có thể được giảm thiểu, nếu bạn tự chuẩn bị tinh thần một cách tòan diện. Hãy hỏi bệnh viện xem ông xã bạn có thể ở lại cùng bạn suốt thời gian mổ không.

Điều gì xảy ra

Người ta sẽ cạo sạch lông nơi âm hộ của bạn, đặt dây truyền vào cánh ta và luồn một ống thông vào bàng quang. Bạn sẽ được gây tê ngòai màng cứng, một tấm màn che được dựng lên giữa bạn và phẫu thuật viên. Một đường rạch ngang thường được thực hiện để rút cho nước ối thóat đi. Em bé được lấy ra đôi khi bằng forceps. Bạn có thể ôm em bé vào lòng, khi người ta lấy bánh nhau ra. Khởi đầu phẫu thuật cho đến khi lấy thai ra thường mất khoảng 5 phút. Mất chừng 20 phút nữa để khâu lại vết mổ cho bạn.

Sau khi mổ

Người ta sẽ khuyến khích bạn nên sớm đi lại sau khi mổ. Vết mổ sẽ đau trong một vài ngày, do đó bạn hãy yêu cầu được cho thuốc giảm đau. Việc đi lại sẽ không làm bung chỉ vết mổ. Bạn cứ đứng thẳng lên và lấy hai bàn tay áp lên trên vết mổ. Khoảng hai ngày sau khi mổ, bạn hãy bắt đầu tập những bài thể dục nhẹ và chừng một ngày sau đó sau khi tháo băng, bạn có thể tắm được. Các mũi chỉ may có thể được rút đi 5 ngày sau khi sinh (trừ khi dùng chỉ tự tiêu) và bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn nhiều sau một tuần. Bạn nên tránh làm việc nặng ít nhất là trong 6 tuần. Chỉ trong vòng 3 đến 6 tháng vết sẹo sẽ mất dần.

Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé

Đẻ ngôi mông


Ý kiến bình luận