Bé hay cắn vú mẹ

26/04/2005 07:15:52

Bé hay cắn vú mẹ

Bị bé cắn khi đang cho bú là cảm nghiệm thường gặp nhưng khó quên. Thông thường bạn sẽ la lên, kéo bé ra khỏi ngực và bảo bé “Đừng”. Đó là việc phải làm.

Bé thường cắn nhất trước lúc mọc răng, thường thì trước lúc mọc hai răng cửa, do nướu (lợi) của bé bị đau. Bé thường cắn khi bú gần xong hoặc đang bú; khi cắn mặt bé thường lộ vẻ “nghịch ngợm”. Hành vi này có thể tiếp tục trong nhiều ngày, nhưng cũng đột ngột chấm dứt như khi bắt đầu.

Một số bà mẹ lo sợ bé của họ bắt đầu cắn khi mọc răng. Việc này thỉnh thoảng xảy ra, nhưng thường do bé có những chỗ khác của nướu răng bị ngứa, và không phải do bé muốn thử những “chiếc răng mới” của mình. Khi bé đang bú, lưỡi bé sẽ bảo vệ vú mẹ vì lưỡi sẽ phủ lên lợi dưới. Nói cách khác, chừng nào bé còn đang nuốt sữa, bé không thể cắn được.

Các biện pháp đối phó với việc hay cắn của bé:

  • Sẵn sàng dùng ngón tay để kết thúc việc cho bú. Theo dõi sự thay đổi trong cách bú của bé; ngay khi bé ngừng mút những mút dai đều đặn và bắt đầu bú từng ngụm ngắn, hãy chấm dứt quá trình bú của bé. Nếu bạn thấy mặt bé lộ vẻ nghịch ngợm, hãy thôi cho bé bú.
  • Nếu bạn không nghe tiếng bé mút và bị bé cắn, hãy la to “Đừng!” và kết thúc buổi cho bú. Không cho bé bú lại ít nhất là nửa giờ.
  • Tránh để cho bé ngậm vú hoài trong giai đoạn bé hay cắn.
  • Cho bé khăn sạch mềm và tẩm lạnh hay vòng… cho bé cắn trước khi bú

(Nghệ thuật nuôi con bằng sữa mẹ)

Theo Nuôi con bằng sữa mẹ

Bị bé cắn khi đang cho bú là cảm nghiệm thường gặp nhưng khó quên. Thông thường bạn sẽ la lên, kéo bé ra khỏi ngực và bảo bé “Đừng”. Đó là việc phải làm


Ý kiến bình luận