Liên hệBé mới tập ăn dặm: 4 - 6 tháng

26/04/2005 07:15:52
Từ tháng thứ 5, mỗi tuần cho bé ăn thêm trứng 2 lần, mỗi lần chỉ lấy một nửa tròng đỏ

Từ tháng thứ 5, mỗi tuần cho bé ăn thêm trứng 2 lần, mỗi lần chỉ lấy một nửa tròng đỏ

Bé mới tập ăn dặm: 4 - 6 tháng

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì ta đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nước cháo loãng. Mỗi muỗng gạo (loại muỗng cà phê) nửa lít nước nấu sôi trong vòng một tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho đủ nửa lít dùng để pha sữa cho bé trong ngày.

Từ tháng thứ năm bé có thể bú sữa với một thứ nước cháo đậm đặc hơn (hai muỗng gạo) và ăn thêm bột sữa. Trên thị trường có nhiều loại bột sữa pha chế sẵn, chỉ việc thêm nước chín vào, khuấy đều là xong. Bạn cũng có thể "điều chế" loại bột ấy bằng cách pha một hoặc hai muỗng bột với khoảng 6 muỗng sữa (180 g), thêm chút muối, chút nước, nấu chừng 20 phút với lửa liu riu là ta đã có ngay một loại thứ bột sữa ngon lành cho bé.

Bột, nước cháo giúp bé mau lên cân và giúp cho sự tiêu hoá sữa mau lẹ hơn, đồng thời cũng tập dần cho bé quen các thức ăn cứng để dễ dứt sữa (bỏ bú) sau này. Ngay từ tháng thứ tư, cơ thể bé đã có đủ các men cần thiết để tiêu hoá chất bột trong bột sữa và cháo. Riêng bột đậu, phải 6 tháng trở lên mới tiêu hoá được. Vì thế không được lạm dụng, thấy bé ăn bột được và khá lên lại cho bé ăn toàn bột, chẳng bao lâu sinh ra bao nhiêu bệnh rắc rối. Sữa vẫn luôn luôn là thức ăn chính của bé trong giai đoạn này. Bé bốn tháng ăn hai, ba muỗng bột, bé 5 - 6 tháng ăn bốn, năm muỗng bột là nhiều. Nên thêm mỡ, dầu vào bột.

Từ tháng thứ 5, bé được ăn thêm rau: cà rốt, khoai bí, rau muống, rau dền, đậu... nấu nhừ, dùng nước pha sữa, rồi dần dần cho ăn luôn cả xác tán nhuyễn, thêm chút muối, hoặc chút sữa, chút đường gì cũng được. Từ tháng thứ sáu cho thêm thịt vào hầm với rau cải như trên, mỗi ngày cho bé ăn một vài muỗng, tuần ăn ba bốn lần thôi.

Cũng trong thời gian này, mỗi tuần cho ăn thêm trứng, chỉ lấy tròng đỏ, ăn tuần hai lần, mỗi lần khoảng 1/3 đến 1/2 trứng là nhiều. Bé cũng có thể ăn thêm cam, chuối... Nếu bé bú sữa bò từ nhỏ thì có thể cho bé uống nước cam, chanh từ trong tháng vì bé bú sữa bò cần được bổ sung sinh tố C.

Mỗi lần thêm một thức ăn mới, nếu lúc đầu bé tỏ vẻ không ưa thì đừng ép. Kiên nhẫn nhập từ từ cho bé.

(Tư liệu)

Theo Tư liệu

Bài trước  :: Bài sau
Tóm lược:
Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì ta đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nước cháo loãng. Mỗi muỗng gạo (loại muỗng cà phê) nửa lít nước nấu sôi trong vòng một tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho đủ nửa lít dùng để pha sữa cho bé trong ngày


  Mời bạn đóng góp ý kiến và bình luận về bài viết

 • Nguyen minh ho ( 18/11/2010 07:26 PM )

  Toi thich bai viet nay toi mong nhan duoc nhieu bai viet tot nhu thđd nay

 • thích bổn chánh ( 28/03/2011 08:33 AM )

  khổ quá các cô mình là ông thầy đi tu từ nhỏ chưa biết làm cha , củng ko biết nỗi khổ làm mẹ vậy mà trớ triêu thai nhân duyện hội đủ người ta đành nhẩn tâm vứt bỏ 2 cháu trai mới sinh được 3 tiếng đồng hồ (theo giấy chứng sanh) ngay cổng chùa thế là mình vừa phải làm cha , mẹ bất đắt dĩ của 2 bé ngày qua tháng lại với điệu lý lạ lùng , khủng khiếp , hát ko ra hát hò củng không giống hò ,mà tụng kinh thì càng không giống . vậy mà nhờ sự thương tình của các phật tử với sự gia hộ của chư phật 2 bé vẫn cứ lớn như bầu bí đến nay 2 bé được 3 tháng mình định cho bé ăn dậm có được ko ? lọi nào là tốt cho trẻ mà vừa túi tiền vì mình ko làm ra tiền ! khổ quá bé cứ khóc hoài viết chỉ vài dòng nầy mà bé nó cứ ré lên thầm cám ơn 2 bé đã đem lại nềm vui cho ngôi chùa bé nhỏ quả thật nuôi con mới biết công lao của cha mẹ mình xin cám ơn NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 • Nguyen thi them ( 02/08/2011 02:19 AM )

  thầy cứ cho bé ăn dặm cũng được, cho ăn thì có rất nhiều món, đầu tiên thầy cho ăn loãng rồi tới đặc, thấy có thể cho uống nước cơm trước đi, rồi tới bột loãng, bột có thể nấu ngọt có rau, củ quả, ăn khi bé thấy ngon miệng thì sẽ tăng độ đặc rồi. ở nhà chùa ko biết thấy có thể cho bé ăn mặn được không nhỉ? thâtj là khó cho thấy

 • tran thuy thuy trang ( 24/01/2013 01:01 AM )

  Be trai em sinh nang 2kg9. khi be duoc 3 thang can nang 5kg5. nhung em be rat luoi bu.em phai lam cach nao de be bu duoc nhieu. Theo the trang be nhu vay la be co bi suy dinh duong khong vay ?

Bình luận của bạn