Liên hệKinh nghiệm nấu ăn cho trẻ đúng cách

21/09/2010 11:35:58

Từ 6 tháng tuổi, sữa không còn là nguồn thức ăn duy nhất, em bé đã bắt đầu muốn khám phá thế giới của mùi vị mới. Hãy giúp con bạn hứng thú với các món ăn mới nhé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa vẫn rất quan trọng   Vì sữa chứa nhiều canci, chất sắt và axít béo tự nhiên. Sữa chua, phô mai tươi cũng là nguồn cung cấp năng lượng cực tốt cho em bé từ 8-10 tháng tuổi.  

Đừng cho con quá nhiều thịt cá

Nhiều bố mẹ, ông bà, cho rằng ăn nhiều thịt cá là tốt. Nhưng thực tế thì từ tháng từ 6-8 tháng tuổi, bé chỉ cần khoảng 2 thìa con thịt/ngày, nên vào bữa trưa.

Đến tháng thứ 9, bé chỉ cần một nửa lòng đỏ trứng/ngày. Từ 10 tháng, bé cần khoảng 3 thìa con thịt, cá hoặc 1 lòng đỏ trứng/ngày. Từ 1-2 tuổi, bé chỉ cần nhiều nhất 1 thìa thịt vào mỗi bát cháo. Từ 2-3 tuổi, là 2 thìa cho một bát cháo.

Chất béo thì lại rất cần

Đừng quên một mẩu bơ nhạt vào món rau nghiền. Bơ có chứa nhiều vitamin A, và đặc biệt, khi kết hợp với bơ, món rau nghiền sẽ trở nên thơm, ngậy hơn rất nhiều. Cũng đừng quên nêm dầu ăn, nó cần thiết để chuyển hóa các a xít béo, nuôi dưỡng não.

Đường, hạn chế hết mức có thể

Trước 12 tháng tuổi, đừng cho trẻ ăn bánh bích quy, ngay cả khi vỏ bao viết dành cho trẻ nhỏ. Bánh không có lợi cho trẻ nhỏ chút nào, vì nó có đường. Nhiều mẹ cho thêm đường vào nước hoa quả, nhưng trong hoa quả đã có đường tự nhiên, nếu thêm đường, bé sẽ từ chối đồ ăn không có đường sau đó.

Đồ đông lạnh tiện dụng

Các mẹ ở Việt Nam thường không cho con ăn đồ đông lạnh, cố gắng cho con ăn đồ tươi sống. Thật lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bận rộn, các mẹ hoàn toàn có thể mua rau quả, thịt cá, chia nhỏ theo suất rồi để đông lạnh hoặc mua đồ đông lạnh sẵn ở siêu thị. Chẳng có vấn đề gì về vitamin ở đây cả. Có điều, đồ đông lạnh nhiều khi là đồ làm sẵn toàn bộ và thậm chí đã nêm muối, nên cần kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồ ăn không muối, không đường. Đồng thời tôn trọng chế độ bảo quản cũng như quy trình làm lạnh, giã đông theo hướng dẫn sử dung ghi trên bao bì.  
Theo Lửa ấm

Bài trước  :: Bài sau
Tóm lược:
Từ 6 tháng tuổi, sữa không còn là nguồn thức ăn duy nhất, em bé đã bắt đầu muốn khám phá thế giới của mùi vị mới. Hãy giúp con bạn hứng thú với các món ăn mới nhé.


    Mời bạn đóng góp ý kiến và bình luận về bài viết

  • Luong thi thu ( 29/05/2012 08:34 PM )

    Minh cung co 1 be 6 thang va minh cung da cho be an theo che do nhu tren, nhung khong biet sao be len can rat cham. Bay giơ be moi chi nang 7,3kg va cao 66cm thoi, nhu vay co be qua khong?

  • Nguyễn Thị Nhung ( 09/03/2013 03:26 AM )

    mình có một bé gái hiện cháu dược 8 tháng 15 ngày ,nhưng cháu lên cân rất chậm .hiện tại cháu dược 8,6kg và cao 70cm,mỗi lần dến bữa ăn cháu cháu ăn rất ít .xin hỏi bác sĩ làm cách nào dể giúp bé ăn ngon không,chều cao cân năng của bé như thế có dạt tiêu chuẩn không .xin cám ơn bác sĩ

Bình luận của bạn